Tìm hiểu về công dụng chữa đau dạ dày từ Phật thủ

Phật thủ từ xưa đã rất quen thuộc với người dân Việt Nam, đây là loại quả thường được trứng bày cẩn thận trên bàn thờ trong những ngày Tết, giỗ chạp quan trọng. Không chỉ có vậy Phật thủ còn được dùng như vị thuốc giúp điều trị nhiều chứng bệnh, mọi người thường nghe qua cách chữa bệnh đau dạ dày bằng Phật thủ, liệu phương pháp này có hiệu quả và cách thực hiện như thế nào.

Tìm hiểu về công dụng chữa đau dạ dày từ Phật thủ

Thông thường, ít ai biết đến công dụng chữa bệnh của quả phật thủ mà thường biết đến loại cây này trong vai trò là một loại cây cảnh trưng bày. Quả phật thủ có hình dáng như tay phật, được trưng bày như biểu tượng của sự may mắn, tài lộc, thịnh vượng cho chủ nhà hoặc doanh nghiệp,… Không chỉ giúp làm đẹp không gian, đem lại may mắn  đay còn là vị thuốc quý đôi với nhiều người. Quả Phật thủ chín mang về bổ dọc rồi thái thành những lát mỏng thành thuốc, cũng nhiều trường hợp dùng trực tiếp thuốc tươi.

tim-hieu-ve-cong-dung-chua-dau-da-day-tu-phat-thu

Theo y học dân tộc, phật thủ có vị cay, đắng và chua, tính ấm, đi vào hai kinh phế và tỳ, có tác dụng hành khí chỉ thống, hoá đờm, kiện vị, chỉ khái, giúp tiêu hoá, cầm nôn mửa, chữa ho. Dân gian cũng có dùng quả phật thủ để giảm đau dạ dày, chữa ho dai dẳng có nhiều đờm, trướng bụng, nôn mửa…
Các nghiên cứu về công dụng của loai quả này cho thấy nó có chứa tinh dầu và một chất flavonoit gọi là hesperidin rất có ích cho việc trị đau dạ dày.

Chữa bệnh đau dạ dày bằng quả Phật thủ

Người bệnh kết hợp vị thuốc từ quả phật thủ tươi hoặc khô đem thái lát thật mỏng hoặc tán vụn, cho vào ấm, pha nước sôi vào, đậy nắp kín như pha trà, để 10 – 15 phút sau rót ra uống lúc nóng. Ngày uống một thang, uống trong ngày thay nước trà. Mỗi ngày, các bạn sử dụng thuốc với liều lượng khoảng từ 15 – 20g (dạng tươi) hoặc 6 – 10g phật thủ (dạng khô).

Bài thuốc từ quả phật thủ chữa đau dạ dày mạn tính:

Bài thuốc này cũng rất đơn giản, các bạn chỉ cần lấy phật thủ khô (10g) kết hợp với hoa nhài (6g) dùng để pha như pha trà uống trong ngày 1 thang. Bài thuốc có tác dụng giúp khắc phục có hiệu quả các dấu hiệu đau bao tử như trướng bụng, chán ăn, ăn không ngon,.. hiệu quả.

nên thường xuyên áp dụng bài thuốc và kết hợp với chế độ làm việc, ăn uống lành mạnh sẽ giúp các bạn cải thiện chứng bệnh đau dạ dày nhanh chóng.

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc