Cách phân biệt bệnh viêm ruột và hội chứng ruột kích thích

Bệnh viêm ruột (IBD) và hội chứng ruột kích thích (IBS) có thể có các triệu chứng nhưng không giống nhau. Cả hai loại bệnh đều có các triệu chứng của thói quen ruột thay đổi cùng với sự khó chịu và đau bụng. Trong hội chứng ruột kích thích chức năng của ruột bị ảnh hưởng và trong bệnh ruột kích thích có những thay đổi trong ruột bao gồm viêm niêm mạc hoặc viêm chuyển hoá của ruột. Các ví dụ về IBD bao gồm bệnh Crohn hoặc viêm đại tràng loét .

IBS được chẩn đoán dựa trên sự hiện diện của các triệu chứng mà không có bất thường về thể chất đối với hệ tiêu hoá, trong đó ở IBD có những thay đổi thể chất như viêm và loét có thể tìm thấy trong quá trình nội soi hoặc nội soi.

Có thể chồng chéo các triệu chứng IBS và bệnh viêm ruột ở các nghiên cứu trước đây:

Nghiên cứu trước đây đã phát hiện có thể chồng chéo các triệu chứng giữa IBS và IBD. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng một loại thuốc phổ biến để điều trị viêm đại tràng loét có hiệu quả trong điều trị các triệu chứng liên quan đến IBS và một thuốc chống trầm cảm thông thường được sử dụng trong IBS có thể có lợi cho bệnh nhân IBD trong điều trị các triệu chứng chức năng.

Cả hai bệnh Crohn và viêm đại tràng loét đều là những IBD thông thường ảnh hưởng đến gần 1.4 triệu người Mỹ vào năm 2012. Cả hai điều kiện đều dẫn đến viêm đại tràng và trực tràng, cũng như viêm ở bất cứ đâu từ miệng đến hậu môn – thực chất là bất cứ phần nào của hệ tiêu hóa.

Nghiên cứu của Brian E. Lacy, MD, cho biết: “Viêm này có thể dẫn đến các triệu chứng đau bụng và tiêu chảy, triệu chứng điển hình của nhiều bệnh nhân IBS, ví dụ những bệnh nhân IBS có triệu chứng tiêu chảy chủ yếu hoặc tiêu chảy hỗn hợp và táo bón. Một giả thuyết cho rằng IBS phát triển sau quá trình viêm hoặc quá trình truyền nhiễm trong đường tiêu hoá. Viêm mô có thể tiếp tục tồn tại ở niêm mạc của đường tiêu hoá, hoặc các hạch bạch huyết lân cận. Viêm này có thể gây triệu chứng đau và tiêu chảy tương tự như những triệu chứng của bệnh nhân bị bệnh Crohn. Vì vậy, rất có thể là có sự chồng chéo giữa IBS và IBD, cả về nguyên nhân và triệu chứng. ”

IBS ảnh hưởng đến chức năng của ruột và các triệu chứng bao gồm đau bụng, đầy bụng, táo bón hoặc tiêu chảy (IBS-D) và người ta tin rằng sự thay đổi thần kinh và cơ kiểm soát cảm giác và vận động ruột có thể gây ra tình trạng này. IBS ảnh hưởng đến gần 10 đến 15 phần trăm người Mỹ và thường ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn nam giới.

Các nhà nghiên cứu đồng tính, Jeffrey Aron, MD, cho biết: “Trong một bài phân tích sau khi dữ liệu, những người bị viêm nhiều hơn được đo bằng mức protein phản ứng C trung bình lớn hơn 2,2mg / L đã cải thiện 65,4% Đau và sự ổn định của phân lúc 12 tuần khi so sánh với 25% đáp ứng với giả dược. “IBS là một biểu hiện nhẹ hơn của sự không khoan dung của hệ thống miễn dịch của người đó đến môi trường ruột vì nó làm rối loạn chức năng hơn là phá huỷ cấu trúc trong các mô hình giải phẫu và bệnh lý nhất định như trong viêm loét đại tràng và bệnh Crohn. Kiểm soát viêm, đối với tôi, là chìa khóa để điều trị những rối loạn này. ”

Cách điều trị hội chứng ruột kích thích (IBS) và bệnh viêm ruột (IBD)

IBS & IBDChế độ ăn uống và dinh dưỡng đóng một vai trò lớn trong việc điều trị cả IBD và IBS và nhiều thực phẩm có thể dẫn đến bùng phát. Dưới đây là một số mẹo cần cân nhắc khi thay đổi chế độ ăn uống của bạn để điều trị IBD hoặc IBS tốt hơn.

 • Ăn các bữa nhỏ, thường xuyên hơn trong ngày
 • Giảm thực phẩm béo hoặc béo từ chế độ ăn uống của bạn
 • Hãy chú ý đến các sản phẩm sữa và giảm lượng thức ăn của bạn
 • Hạn chế lượng thực phẩm nhiều chất xơ
 • Tránh thực phẩm kích hoạt – điều này có thể thay đổi từ người sang người

Tham khảo: Bị hội chứng ruột kích thích nên ăn gì?

Probiotics có thể có lợi trong điều trị IBD và IBS vì chúng cung cấp ruột có vi khuẩn tốt có thể thiếu cả hai chứng rối loạn.

Quản lý đau cũng rất cần thiết trong điều trị IBD và IBS. Các phương pháp quản lý đau có thể bao gồm:

 • Liệu pháp hành vi nhận thức
 • Hypnotherapy
 • Các thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs)

Tham khảo: Bị hội chứng ruột kích thích nên uống thuốc gì?

Cuối cùng, giảm căng thẳng và tìm kiếm sự giúp đỡ cho chứng trầm cảm và lo lắng, cũng có thể có lợi và cải thiện IBS và IBD khi căng thẳng và rối loạn tâm thần có thể làm xấu đi cả hai điều kiện. Các hướng dẫn để giảm căng thẳng và cải thiện sức khoẻ tâm thần bao gồm:

 • Nói chuyện với một người bạn đáng tin cậy hoặc nhà trị liệu
 • Nuôi dưỡng bản thân bằng cách dành thời gian để làm các hoạt động vui chơi và thư giãn
 • Tham gia hoạt động thể dục
 • Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh
 • Mang lại giấc ngủ đầy đủ và thích hợp

Sự khác nhau giữa IBD và IBS (cách phân biệt)

IBSMặc dù IBD và IBS có chung nhiều triệu chứng nhưng chúng cũng có nhiều điểm khác nhau, điều này phân biệt điều kiện này với điều kiện khác. Dưới đây là những khác biệt chính giữa IBS và IBD.

IBS không làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng – IBD.

IBS không gây chảy máu đường ruột – viêm đại tràng xảy ra.

IBD sử dụng thuốc như thuốc ức chế miễn dịch và steroid – IBS được điều trị bằng chế độ ăn uống và thay đổi lối sống, thuốc chống trầm cảm, và thuốc chống co thắt.

Xét nghiệm nội soi hoặc nội soi cho một bệnh nhân IBS sẽ không phát hiện ra bất kỳ bệnh nào – trong IBD các xét nghiệm này sẽ cho thấy sự viêm hoặc tổn thương ruột hoặc ruột kết.

IBS thể hiện bản thân với táo bón thay đổi và tiêu chảy – IBD thì không.

IBD có sự thèm ăn, chảy máu trực tràng, rò rĩ, và các vết rạn da – không có trong IBS,

IBS không dẫn đến chứng thiếu máu, chậm phát triển, kích ứng mắt, sốt, kích ứng da, giảm cân, viêm khớp, biến chứng gan hoặc loãng xương – IBD có thể góp phần làm cho các biến chứng này.

Nhận thức được sự khác biệt giữa bệnh viêm ruột và hội chứng ruột kích thích là quan trọng vì nó sẽ dẫn đến các lựa chọn điều trị tốt hơn cho bệnh nhân. Mặc dù một số loại thuốc có thể có lợi cho cả hai điều kiện nhưng nhiều người không nhận được chẩn đoán đúng đắn có thể giúp bạn điều trị tốt nhất để có cuộc sống bình thường.

Có thể bạn quan tâm: Chữa viêm đại tràng bằng vừng đen và mật ong

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc