Nổi mẩn ngứa do cỏ mắt mèo xử trí thế nào

Nhiều người bị ngứa da nổi mẩn đỏ sau khi vui đùa trên cỏ nhưng không biết tại sao. Cây cỏ thiên nhiên có rất nhiều loại trong đó có những loại có khả năng gây dị ứng mẩn ngứa mà thường gặp nhất chính là cỏ mắt mèo. Khi không may để dính lông mắt mèo bạn sẽ phải vật lộn với cơn ngứa khủng khiếp, mà càng gãi lại càng ngứa. Vậy cách xử trí đúng là như thế nào, cùng xem bài viết nhé.

Nổi mẩn ngứa do cỏ mắt mèo xử trí thế nào

Vui chơi trong không gian thoáng đang và rộng lớn như đồng cỏ thì ai cũng thích nhưng sau mỗi lần vui chơi nhiều người lâm vào tình trạng hết sức khó chịu đó là phát ban, ngứa ngáy khắp nơi. Theo các nói cảu dân gian thì đâu là hiện tượng dị ứng cỏ hay dị ứng mắt mèo.

nguyen nhan gay ngua chính là tinh dầu thực vật Urushio. Đây là loại dầu rất độc, thường bay trong không khí và đọng lại trên cỏ. Các nhà nghiên cứu cho biết, chỉ cần một phần tỷ của một gam tinh dầu này đã đủ cho một người phải gãi như điên như khùng. Điều này chính là lời lý giải rõ nhất cho những ví von có thể làm cho tất cả mọi trên trái đất cùng gãi ngứa chỉ với chưa đầy 10g tinh dầu urushiol.

noi-man-ngua-do-mat-meo-xu-ly-the-nao

Cấp cứu cho làn da bị ngứa mắt mèo

Để không bị chứng ngứa mắt mèo hỏi thăm thì lựa chọn khôn ngoan nhất là tuyệt đối không tiếp xúc với cỏ, chơi đùa gần cỏ. Nhưng những hoạt động picnic, cắm trại, thăm thú rừng núi,… bạn thì phải làm sao? Tốt nhất bạn nên mặc quần áo kín đáo, hạn chế để da thịt tiếp xúc với cỏ để tránh chứng ngứa này phá hoại ngày vui của bạn.

Trong trường hợp bị chứng ngứa này đã ghé tới, hãy bình tình làm theo những bước sau để khắc phục:

– Không được gãi vì càng gãi sẽ càng khiến cho vùng ngứa lan rộng. Không nên tự ý mua thuốc chống dị ứng mề đay về bôi vì làn da có thể đã tổn thương, rách da có khi không được bôi thuốc.

– Rửa sạch chỗ ngứa với nước cho đến khi hết ngứa. Sau đó, thoa lên vùng da bị ngứa một chút rượu cồn hoặc xăng, dầu hỏa, acetone, amonia,… để làm loãng tinh dầu urushiol. Lưu ý nên dùng tay thấm các chất này chà lên vết thương và tránh dùng thường xuyên bởi chúng đều rất có hại với da thịt.

– Tuyệt đối không dùng khăn lau vết thương bằng khăn bởi chất urushiol có thể theo đó mà đi tới các vùng da khác để mang đến cảm giác ngứa.

– Cần giặt sạch quần áo có dính chất urushiol bằng nước sạch, xà phòng,… tránh chứng ngứa này lại tìm tới trong lần sử dụng tới.

Những chia sẻ ở trên mong là sẽ giúp ích cho nhiều người. Các trường hợp bị dị ứng nếu được xử lý sớm sẽ làm nhẹ tổn thương và hạn chế bị nhiễm trùng sau này.

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc