Nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh viêm mũi dị ứng

Căn bệnh viêm mũi dị ứng hình thành khi có các dị nguyên xâm nhập. Lúc này cơ chế phản ứng với sự tấn công này đó là hệ miễn dịch sẽ tiết ra thành phần histamin, hợp chất này sẽ dẫn đến các triệu chứng khác nhau trong đó có dị ứng ở hệ hô hấp đó chính là bệnh viêm mũi, viêm xoang. Chúng ta cùng tìm hiểu thêm xem các nguyên nhân gây bệnh viêm mũi dị ứng là gì và cầ phòng tránh bệnh như thế nào nhé.

Nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh viêm mũi dị ứng

nguyen-nhan-va-cach-phong-tranh-benh-viem-mui-di-ung

Nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng

Bệnh nhân bị viêm mũi dị ứng là do có sự tiếp xúc với các yếu tố gây dị ứng như bụi nhà, thực phẩm (hải sản, trứng, sữa,…), thuốc, phấn hoa, sự thay đổi các yếu tố của môi trường: độ ẩm, nhiệt độ,…nội tiết tố, vi khuẩn, vi rút, tinh thần căng thẳng… Những tác nhân gây dị ứng này còn tùy thuộc vào những cơ địa khác nhau.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng, tất cả mọi người đều có thể bị dị ứng, bởi vì khi tiếp xúc với dị nguyên người ta có thể mẫn cảm dần dần. Tình trạng mẫn cảm nhẹ hay nặng tùy thuộc vào thời gian và liều lượng tiếp xúc với dị nguyên.

Bệnh viêm mũi dị ứng có thể không có biểu hiện bên ngoài trong một thời gian dài, chỉ khi xét nghiệm ta mới thấy rõ tình trạng dị ứng của cơ thể như nghiệm ứng da, hoặc nghiệm ứng đặc hiệu khác cho kết quả dương tính.

Thế cân bằng này không ổn định và chỉ xuất hiện khi có sự tiếp xúc với một số yếu tố thuận lợi: tinh thần căng thẳng, stress, yếu tố nội tiết (phụ nữ tiền mãn kinh, thời kinh nguyệt, thuốc tránh thai), tiếp xúc quá lâu với tác nhân gây dị ứng.

 

Triệu chứng của viêm mũi dị ứng

Những dấu hiệu viêm mũi dị ứng phổ biến là hắt hơi hàng tràng (có khi trên 10 cái), mắt đỏ và ngứa, chảy nước mũi giàn giụa, ngạt mũi, khô họng. Các biểu hiện này tồn tại trong vòng 15 – 20 phút, sau đó giảm dần.

Các biểu hiện của bệnh viêm mũi dị ứng sẽ tiến triển theo mức độ của bệnh khi khi mới mắc thì chủ yếu bị ngứa mũi, hắt hơi, chảy dịch mũi nhưng nếu để bệnh nặng hơn nhất là viêm mũi mạn thì dấu hiệu bệnh nhiều hơn phức tạp hơn. Có thể kèm theo những cơn sốt nhẹ về chiều, bị choáng váng, đau nhức đầu, ù  tai, ảnh hường đến khả năng nghe của tai.

Viêm mũi dị úng rất dễ gây tới viêm xoang và các chứng của viêm đường hô hấp trên, viem tai giua, có polyp trong mũi. Viêm mũi dị ứng tuy không nguy hiểm tới tính mạng nhưng thường làm giảm năng suất lao động và chất lượng cuộc sống.

Cách phòng ngừa và điều trị viêm mũi dị ứng

Giữ vệ sinh sạch sẽ môi trường, tránh các tác nhân gây dị ứng bằng cách đeo khẩu trang; tắm gội sạch sẽ; rửa mũi bằng nước muối sinh lý hay thuốc sịt mũi sau khi ra ngoài trời. Bên cạnh đó, cần vệ sinh nhà của thường xuyên, giặt gối, chăn màn phơi dưới ánh áng mặt trời. Không nuôi chó mèo hoặc những vật có lông khác trong nhà. Không nên dùng nệm ghế và thảm bằng vải. Hạn chế trẻ có cơ địa nhạy cảm chơi với thú nhồi bông.

Để tránh tốn tiền bạc cũng như thời giờ và không để phát triển thành viêm mũi dị ứng mãn tính bạn cần chú ý đánh răng thường xuyên, hạn chế tối đa sự tiếp xúc với các loại dị nguyên bên ngoài như khói bụi ngòi đường, hóa chất tại nơi làm việc, bảo vệ mũi môi khi đi ra ngoài,…

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc